วันที่ 19 เมษายน 2552 เวลา 00:02 น. | 'หอยทับทิม' แปรรูปขายรายได้น่าสน
เรื่องของการแปรรูปอาหารทะเลนั้นมีหลายแบบสุดแท้แต่จะเลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นการตากแห้ง, การอบกรอบ-ทอดกรอบ, การทำสามรส ฯลฯ โดยวัตถุดิบก็มีทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ซึ่งการแปรรูปอาหารทะเลก็เป็นทั้งวิธีถนอมอาหาร และเป็น "ช่องทางทำกิน" ด้วย อย่างเช่นการ "แปร รูปหอยทับทิม" ที่จะนำเสนอในวันนี้... ////////////// ธนภาค คล้ำจิต ฝ่ายการตลาดของกลุ่มแปรรูปอาหารทะเล (หอยหลอดแห้ง ตะไคร้หยอง) ที่ จ.สมุทรสงคราม ให้ข้อมูลว่า "หอยทับทิม" เป็นหอยทะเลอีกชนิดหนึ่งที่พบมากในอ่าวไทย ในน้ำลึก พบมากในทะเลแถวสมุทรสงคราม สมุทรสาคร และสุราษฎร์ธานี ซึ่งจะมีชาวประมงออกเรือไปจับมาขายหรือแปรรูปขาย สำหรับธนภาคเอง เมื่อก่อนก็มีเรือประมง แต่ภายหลังเศรษฐกิจไม่ค่อยเอื้ออำนวย จึงต้องเลิกกิจการไป แล้วมารวมกลุ่มทำกลุ่มแปรรูปอาหารทะเล โดยตนเองทำหน้าที่เป็นฝ่ายการตลาด ออกทำตลาดตามงานแสดงสินค้าต่าง ๆ ซึ่งผลตอบรับก็ค่อนข้างดี เพราะเป็นการแปรรูปอาหารท้องถิ่น ที่คนต่างถิ่นให้ความนิยม ในส่วนของ "หอยทับทิม" ถ้าเป็นหอยสดราคาซื้อขายก็มี 2 แบบคือ หอยทับทิมทั้งเปลือกราคา กก. ละประมาณ 2 บาท ถ้าแกะเปลือกเรียบร้อยแล้ว ราคา กก. ละ 40 บาท โดยที่หอยทับทิมพร้อมเปลือก 1 กก.เมื่อแกะเปลือกแล้วจะเหลือเนื้อที่มีน้ำหนักประมาณ 700 กรัม การแกะเปลือกหอยทับทิมนั้น ก็ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก โดยจะใช้วิธีต้มหอยให้สุกด้วยน้ำเดือด เมื่อหอยสุกแล้วเปลือกหอยก็จะหลุดออกจากกัน และส่วนที่เป็นเนื้อหอยก็จะลอยขึ้นมาเอง ฝ่ายการตลาดของกลุ่มแปรรูปอาหารทะเลกลุ่มนี้ยังให้ข้อมูลการแปรรูปหอยทับทิมต่อไปว่า ทางกลุ่มมีการแปรรูปหลายเมนู เช่น "หอยทับทิมหวาน" "หอยทับทิมกรอบ 3 รส" "หอยทับทิมหวาน 3 รส" กรรมวิธีการทำ "หอยทับทิมหวาน" วิธีการก็ไม่ซับซ้อน โดยใช้เนื้อหอยลวกสุก 1 กก. หมักค้างคืนกับน้ำตาลทราย 1 กก. และเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วตากแดด 1 แดด คล้าย ๆ กับการทำหอยแดดเดียวนั่นเอง การทำ "หอยทับทิมกรอบ 3 รส" ลวกหอยให้สุกแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นนำไปทอดให้กรอบอีกครั้ง แล้วจึงเข้าขั้นตอนการปรุงรส โดยให้มีรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม และหวาน ส่วนผสมในการปรุงรสนั้นมีดังนี้คือ เนื้อหอย 1 กก. จะใช้น้ำตาลทราย 300 กรัม, น้ำจิ้มบ๊วย 200-300 กรัม, เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ และพริกขี้หนู 100 กรัม ปรุงโดยคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยการตั้งไฟอ่อน ๆ ด้วย เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้ว ชิมดูว่าใช้ได้แล้ว ก็เข้าขั้นตอนการอบด้วยเตาอบแก๊ส ใช้ความร้อน 80 องศาฯ นาน 20 นาที ต่อไปเป็น "หอยทับทิมหวาน 3 รส" วิธีทำจะเป็นการผสมระหว่างหอยทับทิมหวาน และหอยทับทิมกรอบ 3 รส คือหมักเนื้อหอยค้างคืน แล้วนำมาปรุงรส 3 รส เท่านี้ก็ใช้ได้ โดยไม่ต้องนำไปทอดกรอบและอบแก๊สเพิ่มความกรอบ ก็จะได้รสชาติที่อร่อยอีกแบบ นอกจากเมนูแปรูปหอยทับทิมแล้ว ทางกลุ่มนี้ยังให้ข้อมูลเมนู "หอยแมลงภู่ดอง" อีกหนึ่งอาหารขึ้นชื่อของอัมพวา ของสมุทรสงคราม โดยบอกว่า ราคาหอยแมลงภู่พร้อมเปลือกตอนนี้ กก.ละประมาณ 12-15 บาท หอยแมลงภู่ 1 กก.แกะเปลือกแล้วจะเหลือเนื้อหอยประมาณ 800 กรัม การทำหอยแมลงภู่ดอง กรณีใช้เนื้อหอยแมลงภู่ 10 กก. วิธีทำคือนำเนื้อหอยแมลงภู่ไปหมักเกลือ 1.5 กก. และน้ำมะขาม 1 กก. หมักค้างคืน เมื่อจะขายก็ปรุงรสและโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูซอย, ขิงซอย, ตะไคร้ซอย, หอมแดงซอย และผักชี ทั้งนี้ ราคาขายหอยแปรรูปนั้น จะตักขายถุงละ 35 บาท 3 ถุง 100 บาท โดยหอยสด 1 กก. เมื่อแปรรูปออกมาแล้ว จะเหลือ 500 กรัม ตักขายต่อถุงด้วยน้ำหนักถุงละ 1 ขีด หรือ 100 กรัม เฉลี่ยโดยรวม ๆ แล้ว การแปรรูปหอยขายของทางกลุ่มนี้นั้น หากขายได้ 1,000 บาท จะมีกำไรหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว 30% หรือมีต้นทุนประมาณ 70% //////////////// ต้องการติดต่อ ธนภาค คล้ำจิต ฝ่ายการตลาดของกลุ่มแปรรูปอาหารทะเล (หอยหลอดแห้ง ตะไคร้หยอง) กลุ่มนี้อยู่ที่ เลขที่ 27 หมู่ 3 ต.บางจะเกร็ง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม โทร. 08-3697-5758, 08-6518-5996. สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน |
บ้านอนุรักษ์ธรรมชาติ
-
แม้ว่าสภาวะโลกร้อนจะเป็นวิกฤตการณ์ที่ทวีความร้ายแรงขึ้นทุกวัน
แต่เราทุกคนสามารถช่วยเหลือโลก เพื่อประหยัดพลังงานได้อย่างง่าย ๆ
ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม แล...
15 ปีที่ผ่านมา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น