วันที่ 04 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 32 ฉบับที่ 4102 แก้วิกฤตล้นตลาด...สู่แปรรูป สละไร้เมล็ด "บรรจงฟาร์ม BJF" โดย อรวรรณ สัตตะ ทว่าปัญหานี้มีทางออก โดยมีกรณีศึกษาจาก "สวนสละบรรจงฟาร์ม" อ.ขลุง จ.จันทบุรี ชาวสวนยุคใหม่ที่ไม่เคยหยุดนิ่ง วัย 65 ปี "บรรจง ธนอุดมนาน" เจ้าของสวนสละบรรจงฟาร์มเล่าถึงการปรับตัวและพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสว่า "เริ่มอาชีพทำสวนเมื่อปี 2518 ในพื้นที่ 35 ไร่ ปลูกทั้งเงาะโรงเรียนและทุเรียน ต่อมาก็ขยายพื้นที่เพิ่มเป็น 100 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นทุเรียนพันธุ์กระดุม ซึ่งเป็นทุเรียนพันธุ์เบาที่ออกต้นฤดูกาลจึงขายได้ราคาสูง แต่อีก 10 ปีต่อมา ราคาก็เริ่มตก และเจอโรคไฟทอปเทอร่า ปี 2537 จึงหันมา ทดลองปลูกสละ เพียง 3 ปีก็เก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว ราคาดีมาก จึงตัดสินใจเปลี่ยนจากทุเรียนมาปลูกสละพันธุ์เนินวงทั้งหมดราว 300-500 ไร่ ทำให้เกิดปัญหาล้นตลาดทันที กำไรเริ่มน้อยลง" จึงนำปัญหานี้มาปรึกษาหารือกับลูกชาย "สมเจตน์ ธนอุดมนาน" ซึ่งประยุกต์ใช้ความรู้จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กระทั่งมาสู่ข้อสรุปว่าต้องมีการ "แปรรูปสละ" ในรูปแบบของ "สละลอยแก้ว" หรือสละไร้เมล็ดในน้ำเชื่อม จึงเริ่มทำเป็นอุตสาหกรรมครอบครัว ปรากฏว่าได้รับการตอบรับดีจากตลาด โรงงานเล็กๆ จึงถือกำเนิดขึ้น พร้อมกับการพัฒนาคุณภาพ ปรับรูปแบบภาชนะบรรจุ เน้นใช้วัสดุที่ดี รูปลักษณ์สวยงาม และมีสติ๊กเกอร์ติดไว้ภายใต้แบรนด์ "สวนสละบรรจงฟาร์ม" ตัวย่อ BJF และยื่นขอใบรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) บรรจงบอกว่า ใช้เวลาปลุกปั้นโรงงานประมาณ 3 ปี พื้นที่ปลูกทุเรียน 100 ไร่ ปัจจุบันกลายมาเป็นพื้นที่ปลูกสละถึง 250 ไร่ บางส่วนขายเป็นสละสด ได้ราคาไม่ดีนัก กำไรไม่มาก แต่ส่วนที่ทำสละ ลอยแก้ว หรือสละไร้เมล็ดในน้ำเชื่อมสามารถเพิ่มมูลค่าได้ ก็เอามาชดเชยรายได้ส่วนที่ขายเป็นผลสด "สละไร้เมล็ดในน้ำเชื่อมของ บรรจงฟาร์ม (BJF) แตกต่างจากสละในน้ำเชื่อมทั่วไป เพราะสดใหม่ ไม่ใช้สารเคมี หรือสารกันบูด เครื่องปรุงที่ใช้คือเกลือ และน้ำตาล รสเปรี้ยวได้จากผลสละ ที่มีอายุ 8 เดือน รสชาติจึงหอม กรอบ หวานอมเปรี้ยว โดยมี 2 ขนาดให้เลือก ในราคาส่ง 20 บาท และ 50 บาท ยอดขายก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ" บรรจงเผย สูตรสละลอยแก้ว นอกจากบรรจงฟาร์มจะประสบผลสำเร็จเพิ่มมูลค่าเพิ่มโดยการแปรรูปสละแล้ว การตลาดนับว่าสำคัญอย่างยิ่ง "ช่วงแรกก็อาศัยตลาดและคอนเน็กชั่นจากร้านอาหารของเพื่อนๆ ในกรุงเทพฯ ต่อมาก็ขยายตามร้านอาหารภายใน จ.จันทบุรี รวมถึงขยายไปสู่ จ.ชลบุรี และพัทยา กระจายขึ้นห้างในท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ส่วนตลาดต่างประเทศก็มีออร์เดอร์ติดต่อเข้ามา ซึ่งอยู่ระหว่างติดต่อขอทำจีเอ็มพี (แนวทางการผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดี) และเอสซีเอ็มพี (ความปลอดภัยในอาหาร)" บรรจงทิ้งท้ายว่า การแข่งขันเรื่องคุณภาพต้องไม่หยุดนิ่ง นอกจากทำสละไร้เมล็ดในน้ำเชื่อมแล้ว ทางโรงงานยังทำสละกวน และกำลังคิดค้นที่จะแปรรูปอย่างอื่นด้วย แต่อาจต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง เพื่อให้มั่นใจด้านคุณภาพก่อนนำออกมาวางจำหน่าย หน้า 21 http://www.matichon.co.th/prachachat/prachachat_detail.php?s_tag=02phu03040552&day=2009-05-04§ionid=0211 | |
Hotmail® has ever-growing storage! Don't worry about storage limits. Check it out.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น